Hỏi đáp cùng chuyên gia về tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són

 

Câu hỏi:

Cô Hà Thị Thảo, 66 tuổi, Bắc Ninh 

“Chào bác sĩ, em bị đi tiểu nhiều lắm, ngày đi chục lần, đêm 3 – 4 lần, hôm nào mà lỡ uống nhiều nước là coi như cả đêm thức trắng. Mỗi lần buồn tiểu là phải đi ngay, không là tự nhiên ào ra quần, không kìm lại được bác sĩ ạ. Em có đi khám, có siêu âm, xét nghiệm nước tiểu mà không ra bệnh gì hết. Bác sĩ cho em hỏi bệnh của em là làm sao? Chữa thế nào cho đỡ đi tiểu nhiều, chứ cứ mất ngủ thế này em không chịu nổi.”

PGS.TS.BS Hồ Bá Do giải đáp về tình trạng tiểu són, tiểu nhiều lần

Tiểu đêm, tiểu nhiều lần trong ngày, són tiểu là tình trạng rất phổ biến ở những người trên 40 tuổi. Trong chương trình Bác sĩ gia đình trên kênh Hà Nội 1, được phát sóng vào ngày 12/7/2022, PGS.TS.BS Hồ Bá Do - Phó chủ tịch Hội y học cổ truyền Việt Nam, Giảng viên cao cấp Học Viện Quân y đã có những giải đáp về nguyên nhân, cách giải quyết tình trạng này. Theo đó, tình trạng của bệnh nhân có khả năng rất cao mắc hội chứng bàng quang tăng hoạt OAB.

I. Tiểu són, tiểu nhiều lần thường mắc ở nhóm đối tượng nào?

  • Người mắc hội chứng bàng quang tăng hoạt (OAB): 

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng tiểu són, tiểu nhiều lần là hội chứng bàng quang tăng hoạt OAB. Hội chứng này xảy ra do cơ bàng quang co bóp đột ngột, liên tục kết hợp với sự mất tương hợp hoạt động cơ thắt bàng quang - niệu đạo. 

  • Phụ nữ từng sinh nở: 

Điều này được lý giải là do sự yếu đi của cơ sàn chậu. Cơ sàn chậu có vai trò quan trọng giúp đóng mở các lỗ nước tiểu, âm đạo, vùng hậu môn, giúp kiểm soát hoạt động tiểu tiện. Tuy nhiên sau quá trình sinh nở, cơ này hoạt động yếu đi, khiến hoạt động đóng mở lỗ nước tiểu bị rối loạn. Điều này gây nên hiện tượng són tiểu, tiểu nhiều lần ở phụ nữ từng sinh nở.

  • Phụ nữ đang mang thai: thai nhi lớn dần chèn ép lên bàng quang khiến bàng quang co lại, dễ bị kích thích, từ đó tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu són dễ xuất hiện.

Ngoài các trường hợp trên, có nhiều yếu tố nguy cơ khác gây nên tình trạng này như: ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường, bệnh parkinson…

II. Phương pháp điều trị chứng tiểu són, tiểu nhiều lần:

Các phương pháp thường được áp dụng hiện nay là:

1. Điều trị không dùng thuốc:

Đây là phương pháp có cải thiện hiệu quả với người mắc tiểu són, tiểu nhiều lần. Các bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

1.1 Luyện tập các bài tập cho bàng quang:

  • Bài tập nhịn tiểu kết hợp ghi nhật ký đi tiểu:

Bài tập này giúp bệnh nhân rèn luyện thói quen đi tiểu, tránh tình trạng đi tiểu quá mức. 

Cách thực hiện: Bệnh nhân luyện nhịn tiểu trong 30 phút, sau đó tăng dần 15 - 30 phút sau mỗi tuần. Mục tiêu là rèn cho bệnh nhân thói quen đi tiểu cách mỗi 3 - 4 giờ. 

  • Bài tập Kegel:

Bài tập Kegel giúp khắc phục tiểu són, tiểu nhiều lần

Bài tập Kegel rèn luyện sức mạnh cho cơ sàn chậu, giúp cải thiện tốt tình trạng tiểu nhiều, nhất là tiểu són ở bệnh nhân. Cách thực hiện:

  • Xác định cơ sàn chậu: Cách dễ dàng để xác định cơ sàn chậu là đặt ngón tay đưa vào âm đạo và tìm cách kẹp lấy ngón tay đó, bạn sẽ cảm nhận được âm đạo đang co lại. Đây chính là cơ sàn chậu cần tìm.

  • Sau khi xác định được vị trí hãy thực hiện bài tập co cơ âm đạo rồi thả lỏng ra như khi bạn đi tiểu, nhưng tới giữa dòng thì cố gắng ngưng nín lại (không khép hai đùi vào nhau). Lặp lại động tác này nhiều lần cho quen.

  • Số lần thực hiện: từ 100 - 200 lần / ngày.

1.2 Điều chỉnh chế độ ăn

  • Những người mắc chứng tiểu són, tiểu nhiều lần cần hạn chế các thực phẩm có tính kích thích như: cafein (trong trà, cafe), thực phẩm có tính axit (cam, chanh),...

  • Thay vào đó, bạn cần bổ sung nhiều chất xơ, uống đủ nước (1500 - 2000 ml nước). 

1.3 Kiểm soát cân nặng:

Người bệnh cần duy trì cân nặng ở mức hợp lý, giảm cân nếu thừa cân (BMI > 30).

2. Điều trị có dùng thuốc:

Điều trị bằng thuốc khi mắc tiểu són, tiểu nhiều lần

Thuốc kháng muscarinic là thuốc được ưu tiên lựa chọn trong điều trị với người tiểu nhiều lần, tiểu són. Cơ chế của thuốc là chẹn các thụ thể muscarin trên cơ chóp do đó giảm khả năng co thắt của bàng quang. Các loại thuốc kháng muscarinin phổ biến: Oxybutynin, Tolterodine, Trospium, Solifenacin…

3. Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật mở rộng bàng quang thường được áp dụng trong trường hợp bàng quang có dung tích co nhỏ, giãn nở kém. Được áp dụng khi các phương pháp tập luyện và điều trị không dùng thuốc không hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp này cũng dễ gây rủi ro, xuất huyết sau phẫu thuật, gây nhiễm trùng, tồn đọng nước tiểu nên ít khi được sử dụng. 

III. Ích Niệu Khang - hỗ trợ giải quyết tình trạng tiểu són, tiểu nhiều lần:

Hình ảnh hộp sản phẩm thảo dược Ích Niệu Khang.

Ích Niệu Khang là sản phẩm thảo dược từ thiên nhiên đã được chứng minh hiệu quả lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Việt Nam, kết quả được đăng trên Tạp chí y học Việt Nam cho thấy 96% người sử dụng có cải thiện rõ rệt số lần tiểu đêm (>3 lần xuống còn 0 – 1 lần), số lần tiểu không kiểm soát trong ngày (giảm từ >8 lần/ngày xuống <2 lần/ngày).

Tình trạng tiểu són, tiểu nhiều lần gây cho người bệnh nhiều phiền phức trong cuộc sống. Có rất nhiều trường hợp đi khám nhưng không phát hiện được nguyên nhân làm người bệnh lo lắng. Tuy nhiên chúng ta có thể cải thiện tốt các triệu chứng nếu điều trị đúng bệnh, đúng cách. Các sản phẩm từ thảo dược như Ích Niệu Khang có thể khắc phục tốt tình trạng này dựa
 

Cảm nhận khách hàng

Hành trình kiểm soát “thủ phạm” gây tiểu đêm, tiểu nhiều lần của cựu chiến binh già.

Hành trình kiểm soát “thủ phạm...

“Cứ chốc chốc lại buồn tiểu, ngày đi tiểu nhiều đến mức tôi không nhớ rõ bao nhiêu lần. Đêm nào cũng tiểu 5-6 ...

ƯU ĐÃI VUI KHỎE MÙA LẠNH: MUA 4 TẶNG 2, THÊM QUÀ MIỄN PHÍ

ƯU ĐÃI VUI KHỎE MÙA LẠNH: MUA ...

Nhằm tạo điều kiện để quý khách hàng được chăm lo sức khỏe, tiết kiệm chi phí, Ích Niệu Khang trân trọng dành ...

Chuyên gia tiết lộ thủ phạm gây Tiểu Đêm, Tiểu Nhiều Lần trong ngày ở cả nam và nữ

Chuyên gia tiết lộ thủ phạm gâ...

Tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu không tự chủ,… không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu người mắc chủ ...

Thủ phạm

Thủ phạm "giấu mặt" gây tiểu đ...

Một khảo sát thực hiện ở Mỹ cho thấy tiểu đêm làm tăng nguy cơ té ngã và gãy xương lên tới 3 lần. Thậm chí có ...

Chuyên gia tiết lộ thủ phạm gây tiểu nhiều lần

Chuyên gia tiết lộ thủ phạm gâ...

Đi tiểu hơn 8 lần/ngày là hiện tượng bệnh lý cần được chữa trị. Tiểu nhiều lần trong ngày không chỉ cản trở ...

ĐẶT CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!