Điều trị tiểu không kiểm soát (không tự chủ) cần phối hợp nhiều phương pháp

Các phương pháp điều trị tiểu không kiểm soát (hay tiểu không tự chủ), có thể khác nhau ở mỗi người bệnh, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng, nguyên nhân và dạng bệnh mắc phải.
Tiểu không kiểm soát là tình trạng bản thân không có khả năng tự chủ được việc thoát nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Khi đó bạn có thể gặp phải các biểu hiện như: rò rỉ nước tiểu khi hoạt động gắng sức (ho, hắt hơi, cười, mang vác nặng…); cảm thấy buồn tiểu gấp và bị đi tiểu ra ngoài ngay cả khi chưa kịp vào nhà vệ sinh; thậm chí nước tiểu tự động trào ra khi nằm nghỉ hoặc làm các công việc thường ngày.
Để điều trị tiểu không kiểm soát, thông thường sẽ cần kết hợp nhiều liệu pháp như: liệu pháp hành vi, vật lý trị liệu, sử dụng thuốc, can thiệp hay phẫu thuật. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ quyết định chọn ra phương pháp tiếp cận phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhân.

Liệu pháp hành vi điều trị tiểu không kiểm soát

Những trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh có thể chỉ cần áp dụng liệu pháp hành vi và thay đổi lối sống là đủ để giúp kiểm soát tình trạng tiểu không tự chủ. 
 • Luyện tập bàng quang: giúp bạn trì hoãn việc đi tiểu khi buồn tiểu. Bài tập này được thực hiện bằng cách cố gắng khoảng nhịn tiểu trong 10 phút mỗi khi bạn cảm thấy buồn tiểu. Mục đích là để kéo dài thời gian giữa mỗi lần đi tiểu, cho tới mỗi 2 - 4 giờ.
 • Đi tiểu 2 lần: sau khi đi tiểu, bạn chờ thêm một vài phút để đi tiểu thêm một lần nữa, điều này có thể giúp bàng quang của bạn hoàn toàn trống rỗng và tránh được hiện tượng són tiểu. 
 • Học cách kiểm soát (tự chủ) việc đi tiểu: Mỗi khi cảm thấy muốn đi tiểu, bạn có thể học cách thư giãn, hít sâu - thở chậm hoặc làm một hoạt động gì đó để đánh lạc hướng và quên đi nhu cầu buồn tiểu. 
 • Tập thói quen đi vệ sinh theo lịch trình: Theo dõi thời gian và lập kế hoạch đi vệ sinh mỗi 2 – 4 giờ/ 1 lần, kể cả khi chưa có nhu cầu buồn tiểu. 

Cach-chua-tieu-son-hieu-qua-nhat

Tiểu không kiểm soát (không tự chủ) gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày

Vật lý trị liệu giúp giảm tình trạng tiểu không kiểm soát

Những bài tập vật lý trị liệu giúp tăng cường cơ sàn chậu và cơ vòng niệu đạo (còn gọi là bài tập Kegels) có thể giúp bạn tự chủ được việc tiểu tiện tốt hơn. 
Bạn có thể dễ dàng thực hiện bài tập Kegels qua 4 bước dưới đây:
 • Bước 1: Hít thở sâu và thả lỏng cơ thể
 • Bước 2: Thắt chặt các cơ để ngừng đi tiểu và giữ trong khoảng 5 – 10 giây
 • Bước 3: Thả lỏng các cơ trong khoảng 10 giây
 • Bước 4: Tiếp tục thắt chặt các cơ và lặp lại các bước trên khoảng 10 lần
Bạn có thể thực hiện bài tập này ở tư thế nằm hoặc trong những hoạt động thường ngày như khi lái xe, ngồi tán gẫu với bạn bè hay ngồi làm việc… Mỗi ngày nên tập 3 lần vào buổi sáng, buổi chiều và buổi tối trước khi đi ngủ.

Thuốc điều trị tiểu không kiểm soát

Thuốc thường được sử dụng kết hợp với các kỹ thuật hành vi để giúp kiểm soát tình trạng tiểu không tự chủ. Những loại thuốc thường được sử dụng bao gồm:
 • Thuốc kháng cholinergics: Giúp giảm tình trạng bàng quang hoạt động quá mức, bao gồm oxybutynin (Ditropan), tolterodine (Detrol), darifenacin (Enablex) solifenacin (Vesicare) và trospium (Sanctura).
 • Thuốc chẹn alpha: như tamsulosin (Flomax), doxazosin (Cardura), có tác dụng làm giãn cơ cổ bàng quang, giúp bàng quang trống rỗng hoàn toàn sau khi đi tiểu. 
 • Estrogen: Sử dụng estrogen liều thấp, ở dạng miếng dán trên da hoặc kem bôi âm đạo có thể giúp trẻ hóa mô trong niệu đạo và các khu vực âm đạo của phụ nữ, nhờ đó làm giảm được một số triệu chứng của tiểu không tự chủ.

Liệu pháp can thiệp

Các liệu pháp can thiệp được sử dụng để điều trị tiểu không kiểm soát gồm có:
 • Tiêm Botulinum toxin: Tiêm độc tố botulinum A (Botox) vào cơ bàng quang có thể giúp làm tê cơ bàng quang và giảm tình trạng bàng quang hoạt động quá mức. 
 • Tiêm Bulking: sử dụng collagen, zirconi, hạt carbon hoặc coapxite để tiêm vào các mô xung quanh niệu đạo, giúp làm chắc cơ niệu đạo và giảm rò rỉ nước tiểu. Việc tiêm bulking thường cần phải lặp lại sau mỗi 6 đến 18 tháng.
 • Kích thích thần kinh xương cùng: sử dụng một thiết bị, tương tự như máy tạo nhịp tim, được cấy dưới da ở mông và nối với dây thần kinh xương cùng. Thiết bị này sẽ phát ra các xung điện kích thích để kiểm soát hoạt động của bàng quang.

Phẫu thuật điều trị tiểu không kiểm soát

Nếu các phương pháp trên không đem lại hiệu quả như mong đợi, một số phẫu thuật có thể được chỉ định để giúp điều trị tiểu không tự chủ, bao gồm:
 • Tạo cơ vòng bàng quang nhân tạo: thường được áp dụng trong những trường hợp nam giới bị suy yếu cơ vòng tiết niệu do điều trị ung thư tuyến tiền liệt hoặc phì đại tuyến tiền liệt tuyến. Thiết bị được cấy quanh cổ bàng quang, giữ cho cơ vòng đóng chặt, đến khi sẵn sàng đi tiểu. Khi muốn tiểu, bệnh nhân sẽ nhấn một van được cấy dưới da, giúp cho vòng mở và cho phép nước tiểu từ bàng quang chảy ra.
 • Phẫu thuật slings, TVT hay TOT: sử dụng một dải băng tổng hợp bọc quanh niệu đạo, nhằm tạo ra điểm tựa vững chắc thay cho các cơ vòng đã yếu, giúp giữ niệu đạo đóng, đặc biệt là khi ho hoặc hắt hơi, để nước tiểu không bị rò rỉ ra ngoài.
 • Treo cổ bàng quang: nhằm treo cổ bàng quang vào xương mu, để giúp giảm tình trạng rò rỉ nước tiểu. Phẫu thuật này cần gây mê cột sống hoặc gây mê toàn thân, kéo dài trong khoảng một giờ và phục hồi mất khoảng sáu tuần.
Để đối phó tạm thời với tình trạng tiểu không tự chủ, bạn có thể sử dụng một số thiết bị hỗ trợ chẳng hạn như miếng thấm nước tiểu, ống thông tiểu… Đồng thời nên tránh uống nhiều nước và nên mang thêm quần áo để hạn chế các sự cố mỗi khi đi ra ngoài. 
Liệu pháp tự nhiên giúp ngăn ngừa tiểu không kiểm soát
Duy trì lối sống lành mạnh đóng vai trò quan trọng giúp bạn hạn chế được tình trạng tiểu không kiểm soát:
 • Tránh các loại thực phẩm có thể gây kích thích bàng quang, như cà phê, bia, rượu, thuốc lá, nước uống có ga; hoặc các loại quả có nhiều axit như cam, chanh, cà chua; gia vị cay nóng…
 • Không hút thuốc lá.  
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh. 
 • Tăng cường rau xanh, chất xơ để giúp ngăn ngừa táo bón, vì táo bón có thể làm trầm trọng hơn tình trạng tiểu không tự chủ.
 • Tập thể dục, vận động cơ thể thường xuyên để giúp giảm nguy cơ phát triển tiểu không tự chủ.
 • Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh căng thẳng, stress.
Một số liệu pháp an toàn từ thảo dược cũng mang lại hiệu quả vượt trội giúp nhiều người bệnh sớm chấm dứt được tình trạng tiểu són, tiểu không tự chủ. Như trường hợp của chị Lê Nguyễn Quý Ngân, 40 tuổi, trú tại phường 5, quận 8, TP. Hồ Chí Minh, một người phải chịu đựng “nỗi ám ảnh” són tiểu trong suốt hơn 4 năm, chia sẻ: “Nhiều hôm, sau khi mặc quần áo gọn gàng, tươm tất để đi làm thì các cơn són tiểu lại đến, nước tiểu bị són ra ngoài không kiểm soát được, làm dơ hết áo quần, khiến tôi lại phải thay đồ mới. Đi đâu tôi cũng phải chuẩn bị sẵn đồ phòng bị, dùng băng vệ sinh hàng ngày để tránh nước tiểu bị són ướt ra quần. Những hôm đi ăn tiệc hoặc gặp gỡ bạn bè, cứ chốc chốc lại phải đứng dậy để vào nhà vệ sinh, rất xấu hổ. Vì vậy, lúc nào tôi cũng cảm thấy ngại ngùng, chẳng muốn đi đâu”.
Sau đó, nhờ may mắn được biết đến và sử dụng viên uống thảo dược ÍCH NIỆU KHANG , nay đã chấm dứt được “nỗi khổ” tiểu són, tiểu không tự chủ của mình.
Ích Niệu Khang là sản phẩm chuyên biệt tiên phong giúp phục hồi chức năng bàng quang, có chứa GO-LESS (chiết xuất hạt bí đỏ và mầm đậu nành) sản xuất từ Thụy Sỹ, đặc biệt sử dụng giống bí đỏ PEPO của Châu âu, cho hạt chứa đầy đủ các hoạt chất sinh học có tác dụng vượt trội giúp: giảm co thắt, tăng tính đàn hồi của cơ bàng quang; duy trì sự khỏe mạnh của hệ thống thần kinh cơ kiểm soát hoạt động tiểu tiện; và tăng sức cơ vùng chậu nâng đỡ bàng quang, nhờ đó giảm rõ rệt số lần đi tiểu ban ngày và đêm, tiểu són, tiểu không tự chủ, ở cả nam giới và phụ nữ.
Nghiên cứu lâm sàng về GO-LESS tại Hàn Quốc cho kết quả: 96% số người sử dụng giảm rõ rệt số lần đi tiểu đêm (giảm từ hơn 3 lần xuống còn 0-1 lần), số lần đi tiểu không kiểm soát trong ngày (từ hơn 8 lần xuống còn dưới 2 lần).
Sau 1 tháng dùng Ích Niệu Khang, chị Ngân hạnh phúc chia sẻ: "Bây giờ tôi không còn phải dùng đến băng vệ sinh hàng ngày như trước nữa, có thể thoải mái, tự tin khi đi ra ngoài ngay cả khi quên đồ phòng bị. Tôi hy vọng những người bị giống như tôi cũng sớm tìm được những giải pháp an toàn và hiệu quả từ thảo dược như sản phẩm Ích Niệu Khang để không còn phải lo lắng về chứng tiểu són, tiểu nhiều, tiểu không tự chủ này nữa”.
Bệnh tiểu không tự chủ hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu phát hiện và điều trị sớm. Đó là lý do tại sao bạn cần sớm tới gặp bác sĩ để lấy lại sự năng động và tự tin trong cuộc sống.
Nếu chứng Tiểu nhiều, Tiểu đêm, Tiểu són, Tiểu không tự chủ đang làm phiền bạn, hãy gọi ngay tới tổng đài miễn cước 1800.6723 để được tư vấn chi tiết.
  Xem thêm chia sẻ của nhiều người bệnh dùng Ích Niệu Khang TẠI ĐÂY
  Xem điểm bán Ích Niệu Khang gần nhất TẠI ĐÂY

* Lưu ý: Thời gian có tác dụng nhanh hay chậm phụ thuộc vào thể trạng cũng như chế độ sinh hoạt mỗi người và sử dụng Ích Niệu Khang đúng hướng dẫn hay không!
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
 

 

Cảm nhận khách hàng

Hành trình kiểm soát “thủ phạm” gây tiểu đêm, tiểu nhiều lần của cựu chiến binh già.

Hành trình kiểm soát “thủ phạm...

“Cứ chốc chốc lại buồn tiểu, ngày đi tiểu nhiều đến mức tôi không nhớ rõ bao nhiêu lần. Đêm nào cũng tiểu 5-6 ...

ƯU ĐÃI VUI KHỎE MÙA LẠNH: MUA 4 TẶNG 2, THÊM QUÀ MIỄN PHÍ

ƯU ĐÃI VUI KHỎE MÙA LẠNH: MUA ...

Nhằm tạo điều kiện để quý khách hàng được chăm lo sức khỏe, tiết kiệm chi phí, Ích Niệu Khang trân trọng dành ...

Chuyên gia tiết lộ thủ phạm gây Tiểu Đêm, Tiểu Nhiều Lần trong ngày ở cả nam và nữ

Chuyên gia tiết lộ thủ phạm gâ...

Tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu són, tiểu không tự chủ,… không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu người mắc chủ ...

Thủ phạm

Thủ phạm "giấu mặt" gây tiểu đ...

Một khảo sát thực hiện ở Mỹ cho thấy tiểu đêm làm tăng nguy cơ té ngã và gãy xương lên tới 3 lần. Thậm chí có ...

Chuyên gia tiết lộ thủ phạm gây tiểu nhiều lần

Chuyên gia tiết lộ thủ phạm gâ...

Đi tiểu hơn 8 lần/ngày là hiện tượng bệnh lý cần được chữa trị. Tiểu nhiều lần trong ngày không chỉ cản trở ...

ĐẶT CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY!